banner-con-thach

Cồn nước | Ethanol | Methanol | Nấu lẩu | Cồn thực phẩm | Mỹ phẩm | Y tế | Hỏa liệu | Hóa chất công nghiệp

HoaLong Company

PNG-hoalong-company

HoaLong Alcohol

PNG-hoalong-alcohol-700-700

HoaLong Chemical

JPEG-hoalong-Chemical

HoaLong Shopping

PNG-hoalong-shopping-850-850

HoaLong Security

security

Hóa chất Acetone | Dung môi Axeton | C3H6O | Dung môi công nghiệp

ACETONE LÀ GÌ?


Hóa chất (Dung môi) Acetone (hay Axeton theo phiên âm Tiếng Việt) là hợp chất hữu cơ công thức phân tử C3H6O là một loại dung môi cực kỳ phổ biến. Acetone là ví dụ tiêu biểu nhất cho các loại thuộc họ Xeton, đây là loại Xeton được nhiều người biết nhất và cấu trúc đơn giản nhất.

 

hoa-chat-acetone-dung-moi-axeton-c3h6o-dung-moi-cong-nghiep

Hóa chất Acetone

 

Dung môi Acetone tồn tại dưới dạng lỏng, trong suốt không màu, có mùi đặc trưng, khá nguy hiểm vì nó cực kỳ dễ cháy.

 

Dung môi Acetone tan tốt trong nước. Nhờ đặc tính cực kỳ hiệu quả đối với sợi thủy tinh, nên trong phòng thí nghiệm, người ta luôn ưu tiên sử dụng loại dung môi này để tẩy rửa, vệ sinh các vật dụng, bình chứa bằng thủy tinh. Ngoài ra dung môi Acetone còn là hóa chất cực kỳ hữu ích trong việc tổng hợp, hỗ trợ điều chế các chất hữu cơ khác. Không những vậy, Acetone có tính ăn mòn các loại nhựa khá cao và khả năng hòa tan hầu hết các loại sơn nên nó còn được ứng dụng phổ biến trong tẩy sơn móng tay, pha sơn hoặc được sử dụng trong các thành phần hoạt chất của sơn móng tay.


Acetone được tổng hợp trong phòng thí nghiệm nhưng cũng có ở thiên nhiên như trong không khí, nước uống, ruộng đất.


Trong cơ thể con người acetone được sản xuất và thải ra thông qua quá trình trao đổi chất và thường có trong máu và nước tiểu. Nó được tạo ra từ các cơ quan và quá trình chuyển hóa thực phẩm và được nước tiểu thải ra ngoài. Nếu aceton không được đào thải vì một lý do nào đó thì có thể gây choáng do lúc này, axit trong máu lên cao.

 

hoa-chat-acetone-dung-moi-axeton-c3h6o-dung-moi-cong-nghiep-1

 

TÍNH CHẤT VẬT LÝ CỦA ACETONE

 

- Acetone rất dễ bay hơi, nhưng hơi Acetone lại nhẹ hơn không khí.


- Độ nhớt của Acetone là 0.3075 cp (ở 20oC).


- Nhiệt độ đông đặc: -95oC.


- Điểm sôi: 56 -57 oC


- Áp suất hơi: 24.46 -24.60 Kpa (ở 20oC)


hoa-chat-acetone-dung-moi-axeton-c3h6o-dung-moi-cong-nghiep-2

 

TÍNH CHẤT HOÁ HỌC CỦA ACETONE


- Tham gia phản ứng cộng Hidro, Hidroxianua


- Tham gia phản ứng thế Brome ở gốc Hidrocacbon

 

Xem video:

 

 

PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT ACETONE

 

hoa-chat-acetone-dung-moi-axeton-c3h6o-dung-moi-cong-nghiep-3

 

- Acetone được sản xuất trực tiếp hoặc gián tiếp từ Propylene. Khoảng 83% Acetone được sản xuất bằng quy trình Cumene. Quy trình cũng đồng thời sản xuất ra Phenol. Trong quá trình này Benzene được Alkyn hóa với Propylene cho ra Cumene (IsopropylBenzene), tuy nhiên sản phẩm này ngay lập tức bị Oxi hóa cho ra Phenol và Acetone.


- Một số phương pháp khác để điều chế Acetone là Oxy hóa trực tiếp Propylene (Quy trình Wacker – Hoechst) hay thủy phân Propylene để cho ra 2-Propanol (isopropanol) và khi oxi hóa isoprropanol sẽ được axeton


- Trước đây Acetone được sản xuất bằng cách chưng cất khô các muối Acetate như Calcium Acetat. Trong thế chiến thứ I Acetone được sản xuất bằng việc lên men vi sinh, phương pháp này sau đó được Chaim Weizmann (sau này là tổng thống đầu tiên của Israel) để hỗ trợ cuộc chiến tranh của Anh.

 

ỨNG DỤNG CỦA ACETONE

 

hoa-chat-acetone-dung-moi-axeton-c3h6o-dung-moi-cong-nghiep-4

Trong công nghiệp:


a. Sử dụng làm dung môi:

 

- Aceton là một trong những dung môi công nghiệp phổ biến, được dùng nhiều trong sản xuất chất dẻo, nhựa, plastic, sản xuất sơn,… Đồng thời còn được sử dụng làm dung môi trong sản xuất dược phẩm, là thành phần tá dược trong một số loại thuốc. Đặc biệt còn là dung môi cho cao su tổng hợp, acrylic, nitrocellulose và nhiều ngành công nghiệp khác.


- Aceton là một dung môi tốt cho nhựa và sợi tổng hợp hợp bao gồm những chai làm bằng nhựa trong phòng thí nghiệm. Aceton được dùng để pha loãng nhựa Polyester,Vinyl, được sử dụng trong các chất tẩy rửa, dụng cụ làm sạch.


- Dùng để pha keo epoxy 2 thành phần trước khi đóng rắn và được sử dụng như một trong những thành phần dễ bay hơi của một số loại sơn và vecni.


- Như một chất tẩy nhờn nặng, aceton rất hữu ích trong việc làm sạch kim loại trước khi sơn và cũng để loại bỏ nhựa thông sau khi hàn xong.


- Sử dụng làm dung môi trong công nghiệp dược phẩm và là thành phần tá dược trong một số loại thuốc, và để sản xuất rượu biến tính.


- Mặc dù dễ cháy, axeton được sử dụng rộng rãi như một dung môi để vận chuyển và lưu trữ Acetylene, Acetylene là loại khí công nghiệp quan trọng, tuy nhiên việc nén khí này dễ gây nổ (vì áp suất quá lớn). Bởi vậy, người ta thường dùng 1 lượng acetone với thể tích gấp khoảng 300 lần thể tích thực acetylene để quá trình bảo quản dễ dàng và an toàn hơn.

 

hoa-chat-acetone-dung-moi-axeton-c3h6o-dung-moi-cong-nghiep-5


– Là dung môi tẩy rửa và khử nước cho các thành phần điện tử.


– Đồng dung môi cho neoprene (cao su tổng hợp), cho acrylic và nitrocellulose.


– Giúp Mực in mau khô


b. Hóa chất trung gian:


- Dùng để sản xuất Methacrylate, là một monomer quan trọng trong việc tổng hợp nhựa Polymethylmethacrylate.


- Dùng để sản xuất Methyl Isobutyl Carbinol (MIBC), Methyl Isobutyl Ketone (MIBK).


- Dùng để sản xuất Bisphenol A, một hợp chất quan trọng để sản xuất nhiều loại Polymer.

 

hoa-chat-acetone-dung-moi-axeton-c3h6o-dung-moi-cong-nghiep-6

 

2. Trong phòng thí nghiệm:


- Được sử dụng như một dung môi cực aprotic trong rất nhiều phản ứng hữu cơ. Do giá thành thấp và dễ bay hơi, aceton là dung môi lý tưởng cho sợi thủy tinh, dùng để tẩy rửa các dụng cụ bằng sợi thủy tinh trong phòng thí nghiệm.


- Làm dung môi cho các phản ứng ở phòng thí nghiệm, đặc biệt trong các phản ứng thế .


3. Trong y dược và kỹ thuật làm đẹp:


- Đây là một hóa chất rất thông dụng trong nhiều ngành kỹ nghệ và nghề làm móng. Nó được sử dụng nhiều trong các thuốc và kỹ thuật làm đẹp nói chung và được xếp loại là phụ gia thực phẩm và đóng gói, bảo quản thực phẩm.


- Aceton còn thường được dùng để tẩy da, lột da bằng hóa chất.


- Là thành phần chính trong các chất tẩy rửa sơn móng tay, chất tẩy keo siêu dính và chất tẩy cho đồ gốm sứ, thủy tinh.


- Ngoài ra nó còn được sử dụng trong in ấn nghệ thuật.

 

hoa-chat-acetone-dung-moi-axeton-c3h6o-dung-moi-cong-nghiep-7

 

TÁC HẠI CỦA ACETONE


Mặc dù Aceton có rất nhiều công dụng nhưng tác hại của nó cũng không ít.


- Acetone trong đất, nước vô hại do bị biến đổi rất nhanh vì được các vi sinh vật chuyển biến chúng ra các hợp chất khác nhưng khi kết hợp với chất khác như hydogen peroxide, chloroform thì aceton trở thành có hại.


- Acetone sẽ được gan chuyển hóa thành các sản phẩm vô hại và có thể trở thành năng lượng cung cấp cho cơ thể chỉ khi có một lượng acetone nhỏ. Tuy nhiên, nếu lượng lớn aceton xâm nhập vào cơ thể, sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe như ói mửa, nặng hơn có thể ói ra máu.

 

 hoa-chat-acetone-dung-moi-axeton-c3h6o-dung-moi-cong-nghiep-8


- Với mắt khi bị dung dịch này bắn vào sẽ gây cay mắt, tổn thương giác mạc nhưng thường sẽ lành sau vài ngày. Nếu tiếp xúc trong thời gian dài có thể làm giác mạc bị đục tạm thời hoặc vĩnh viễn. Khi uống hoặc hít phải hơi acetone có thể dẫn đến niêm mạc họng bị kích thích, sưng, ngửi mùi acetone lâu ngày sẽ gây tổn thương niêm mạc mũi, suy yếu hệ hô hấp và khó thở. Nếu bị ngộ độc acetone, nhịp tim sẽ đập rất nhanh và huyết áp giảm đáng kể.


- Nhiễm độc acetone thì thần kinh trung ương giảm hoạt động, bệnh nhân thấy buồn ngủ, cử động không phối hợp, thân thể chuyển động liên tục và có thể bị hôn mê. Nó có thể gây khó thở, nhịp thở chậm, hơi thở yếu, ngứa phế quản.


- Đặc tính nguy hiểm của Acetone là bắt lửa nhanh, gây cháy nổ nên khi sử dụng, bảo quản phải để xa nguồn nhiệt, tránh ánh nắng chiếu vào trực tiếp, cùng với tính chất dễ bay hơi nên phải bảo quản trong các vật dụng kín, không để không khí lọt vào.

 

 hoa-chat-acetone-dung-moi-axeton-c3h6o-dung-moi-cong-nghiep-9

 

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA KHI SỬ DỤNG ACETONE


Hóa chất Aceton đã được nghiên cứu rộng rãi và thường được công nhận là có độc cấp tính và mãn tính thấp nếu bị uống hay hít vào. Vì vậy, khi cần tiếp xúc với hóa chất này, để bảo vệ sức khỏe chúng ta cần có những biện pháp phòng ngừa:


- Nếu được hãy cố gắng hạn chế tiếp xúc và hít hóa chất này.


- Nếu công việc của bạn cần phải thường xuyên tiếp xúc thì cần trang bị các đồ bảo hộ: mặc áo dài tay, đeo khẩu trang y tế, mang kính bảo hộ,..


- Cần để sản phẩm ở nơi khô ráo, tháng mát, tránh xa tầm tay trẻ em.


- Tránh xa các nguồn dễ cháy, tránh ánh nắng trực tiếp.

 

 hoa-chat-acetone-dung-moi-axeton-c3h6o-dung-moi-cong-nghiep-10

 

CÁC BIỆN PHÁP SƠ CỨU KHI NGỘ ĐỘC ACETONE


- Khi acetone tiếp xúc với mắt cần phải kiểm tra, rửa ngay với nước trong vòng 15 phút nếu có kính áp tròng cần lấy ra ngay và tới gặp bác sĩ chuyên khoa.


-Nếu tiếp xúc với da cần rửa bằng xà phòng và nước, thay quần áo bị nhiễm bẩn, gặp bác sĩ chuyên khoa nếu có các kích ứng. Phải rửa ngay với xà phòng khử trùng và bôi kem sát khuẩn trong trường hợp da bị tổn thương nghiêm trọng.


- Cần nới lỏng quần áo, cổ áo, thắt lưng; gọi cấp cứu, thực hiện hô hấp nhân tạo khi nạn nhân ngừng thở trong trường hợp hít aceton vào.


- Khi có người nuốt phải aceton phải gọi cấp cứu, không để nạn nhân nôn mửa, không sử dụng miệng để hô hấp nhân tạo đồng thời nới lỏng quần áo, thắt lưng,...

 

NGUỒN GỐC XUẤT XỨ ACETONE


Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc,…

 

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI ACETON


Cal nhựa loại 5 - 10 - 20 - 30 lít hoặc Phuy sắt 210 lít (160kg)

hoa-chat-acetone-dung-moi-axeton-c3h6o-dung-moi-cong-nghiep-11 

 

GIÁ ACETONE


Acetone là một trong những sản phẩm chính của Công ty TNHH Hóa chất Hỏa Long. Chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng hàng hóa đảm bảo ổn định về khối lượng – chất lượng và dịch vụ chuyên nghiệp. Giá bán Acetone của chúng tôi luôn tốt nhất thị trường Việt Nam và Quốc tế.


Quý khách vui lòng nhắn tin hoặc liên hệ trực tiếp số hotline để được hỗ trợ tư vấn thông tin sản phẩm với giá tốt nhất tại thời điểm quý khách đang liên hệ.


Xin chân thành cảm ơn quý khách đã đọc bài viết này. Công ty Hỏa Long kính chúc quý khách cùng gia đình luôn An khang – Thịnh Vượng!

 

Xem thêm bài: Cồn nước dành cho bếp cồn

 

Hóa chất Xylene

Hottline:

0909955687

0945555336

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:

840/19 Hương lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP.HCM

    

 icons-address CÁC TỈNH KHÁC:

Gọi số Hotline để được giao hàng toàn quốc

--------------------------------

Email: 

hoalongservice@gmail.com

Lượt xem

Hôm nayHôm nay140
Hôm quaHôm qua542
Tuần nàyTuần này682
Tháng nàyTháng này15640
Tổng cộngTổng cộng1952249

Lượt xem

Hôm nayHôm nay140
Hôm quaHôm qua542
Tuần nàyTuần này682
Tháng nàyTháng này15640
Tổng cộngTổng cộng1952249

PHƯƠNG CHÂM HOẠT ĐỘNG KINH DOANH:

 

HÃY LIÊN LẠC CHO CHÚNG TÔI HÔM NAY

ĐỂ PHÁT TRIỂN NGÀY MAI CHO BẠN

 

 CHÚNG TÔI LÀM VIỆC BẰNG CẢ LƯƠNG TÂM VÀ TRÍ TUỆ,

ĐEM LẠI GIÁ TRỊ THIẾT THỰC CHO KHÁCH HÀNG VÀ XÃ HỘI

 

PHƯƠNG CHÂM HOẠT ĐỘNG:

 

Đúng Chất Lượng - Đúng Số Lượng

Đúng Giá Tốt - Đúng Thời Gian - Đúng Đối Tác

 

THƯƠNG HIỆU UY TÍN:

      CUP-1     CUP-3      CUP-2      CUP-4      CUP-5

Google Ads